60 đường 30/4, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TPHCM 0919 426 333 (Mr. Hiển) lienhe@ketoansaigon.com.vn
Trang chủ » Cách khấu trừ thuế TNCN của nhân viên có hợp đồng khác?
Cách khấu trừ thuế TNCN của nhân viên có hợp đồng khác?
Câu hỏi: Chào Kế toán Sài Gòn, tôi là chủ một doanh nghiệp và tôi đang có một vấn đề thắc mắc về thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của một nhân viên. Công ty tôi có ký hợp đồng 1 năm với nhân viên, có một nhân viên đã làm việc được 1 năm, với lương cố định là 4 triệu, ngoài ra anh ta còn làm thêm các dự án, đề tài và có tiền thu nhập thêm từ thưởng các dự án này. Vậy tôi muốn hỏi là việc khấu trừ thuế TNCN của anh ta sẽ thực hiện bằng cách lũy biến từng phần hay tách riêng thu nhập từ tiền lương thì theo biểu lũy tiến, còn thu nhập từ tiền công thì theo từng lần phát sinh (10%/lần)? (Minh Phạm, Đồng Nai)

Trả lời:

Kế toán Sài Gòn xin chào bạn, chúng tôi xin thông tin đến bạn về vấn đề trên như sau:

Theo hướng dẫn tại điều 25 thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn về khấu trừ thuế TNCN như sau:

“ …b) Thu nhập từ tiền lương, tiền công

b.1) Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần, kể cả trường hợp cá nhân ký hợp đồng từ ba (03) tháng trở lên tại nhiều nơi.

b.2) Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên nhưng nghỉ làm trước khi kết thúc hợp đồng lao động thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập vẫn thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần” ...

“ ...i) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.”

Như vậy, cách tính thuế TNCN của nhân viên trên ở công ty bạn sẽ là tiền lương tiền công và được công gộp với khoản tiền lương hàng tháng để thực hiện tính thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

Về việc khấu trừ thuế TNCN 10% đối với người lao động này không được áp dụng bởi theo điểm i khoản 1 điều 25 thông tư 111/2013/TT-BTC thì đối tượng thực hiện khấu trừ 10% khi cá nhân là hợp đồng lao động dưới 3 tháng hoặc đối tượng không có không ký hợp đồng theo hướng dẫn tại khoản 2 điều 2 thông tư 111/2013/TT-BTC.

Nếu bạn cần tư vấn rõ ràng hơn về vấn đề này, có thể liên hệ trực tiếp với công ty TNHH Kế toán Sài Gòn để được hỗ trợ.

Copyright © 2016 by ketoansaigon.com.vn
Developed by Saigon Hitech