60 đường 30/4, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TPHCM 0919 426 333 (Mr. Hiển) lienhe@ketoansaigon.com.vn
Trang chủ » Có cần phải đăng ký kinh doanh cho hoạt động sản xuất tại nhà?
Có cần phải đăng ký kinh doanh cho hoạt động sản xuất tại nhà?
Câu hỏi: Tôi làm bánh và bán lẻ ngay tại nhà mình, tôi muốn hỏi như vậy có cần đăng ký kinh doanh hay không? (Trần Lan Anh, Hà Nội)

Trả lời:

Chào Lan Anh, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, bạn có thể tham Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh:

"Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác."

Như vậy, nếu trường hợp bạn làm bánh và bán bánh với địa điểm cố định tại nhà mình, thì tốt nhất bạn nên đăng ký kinh doanh để ổn định hơn và có thể phát triển hoạt động sản xuất và bán hàng của mình một cách tốt hơn. Khi muốn đăng ký kinh doanh, bạn thực hiện theo trình tự thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể của bạn dựa trên quy định chung của Luật doanh nghiệp và Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp.

Hoặc nếu cảm thấy khó khăn với trình tự này, bạn có thể liên hệ ngay với Kế toán Sài Gòn để chúng tôi hỗ trợ và tư vấn thêm cho bạn.

Copyright © 2016 by ketoansaigon.com.vn
Developed by Saigon Hitech