60 đường 30/4, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TPHCM 0919 426 333 (Mr. Hiển) lienhe@ketoansaigon.com.vn
Trang chủ » Mức bảo hiểm xã hội nhận được là bao nhiêu?
Mức bảo hiểm xã hội nhận được là bao nhiêu?
Câu hỏi: Xin chào Kế toán Sài Gòn, tôi muốn tính số tiền bảo hiểm xã hội mà tôi nhận được cho đến thời điểm này, như vậy tôi nên tính bằng cách nào và có điều kiện ra sao để nhận được khoản tiền này?

Trả lời:

Chào bạn, vì bạn không thông tin cụ thể khoảng thời gian bạn đã đóng BHXH, do đó Kế toán Sài Gòn chỉ có thể cung cấp thông tin chung để bạn tính được khoản tiền BHXH của mình. Bạn có thể tham khảo Luật Bảo hiểm xã hội để biết thêm thông tin.

"Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

3. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

4. Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội."

Để tính được số tiền bảo hiểm xã hội của bạn, bạn sẽ dựa trên số năm đóng BHXH của mình và thỏa mãn điều kiện quy định pháp luật nêu trên. Bên cạnh đó, bạn chỉ nhận được sổ BHXH khi chấm dứt hợp đồng lao động tại công ty mình đang làm. Xin thông tin đến bạn!

Copyright © 2016 by ketoansaigon.com.vn
Developed by Saigon Hitech