60 đường 30/4, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TPHCM 0919 426 333 (Mr. Hiển) lienhe@ketoansaigon.com.vn
Trang chủ » Cách thành lập 1 doanh nghiệp theo quy định mới
Cách thành lập 1 doanh nghiệp theo quy định mới
Cách thành lập 1 doanh nghiệp theo quy định mới hiện nay ra sao? Những vấn đề nào cần lưu ý khi đăng ký thành lập doanh nghiệp? Vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp trong phần nội dung bài viết.

Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp hiện nay tại Việt Nam được xem là khá đơn giản nếu bạn đáp ứng được các điều kiện cơ bản theo yêu cầu của pháp luật. Vậy các cách thành lập 1 doanh nghiệp theo quy định mới cụ thể ra sao? Những vấn đề nào cần phải lưu ý khi thực hiện hồ sơ thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp? Dưới đây là thông tin chi tiết để bạn tham khảo nhé!

CÁCH THÀNH LẬP 1 DOANH NGHIỆP THEO QUY ĐỊNH MỚI

Để thành lập 1 doanh nghiệp theo quy định, chủ doanh nghiệp dự định thành lập cần thực hiện các bước cụ thể như sau:

- Bước 1: Xác định những thông tin cơ bản có liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp đúng theo các tiêu chuẩn quy định cụ thể như: Tên doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, điều lệ doanh nghiệp, trụ sở chính của doanh nghiệp, xác định chức danh của người quản lý (đại diện pháp luật của doanh nghiệp), vốn điều lệ/ vốn pháp định của doanh nghiệp…

- Bước 2: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp sau khi xác định rõ những thông tin cơ bản về doanh nghiệp. Lưu ý: việc biên soạn hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải được thực hiện đúng theo sự hướng dẫn của Luật Doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp 2014 có liên quan, đồng thời, cần phải chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp cũng như các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện để thành lập doanh nghiệp.

- Bước 3: Thực hiện việc nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại cơ quan có thẩm quyền cấp tỉnh/ thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để được xem xét cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thông thường việc nộp hồ sơ được thực hiện tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương.

- Bước 4: Thực hiện những thủ tục bắt buộc sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trước khi doanh nghiệp đi vào hoạt động cụ thể như: Khai báo thuế ban đầu, nộp thuế môn bài, công bố thông tin thành lập doanh nghiệp, đặt in, tự in hoặc mua hóa đơn GTGT, khai báo thuế TNDN, hợp đồng lao động và mua BHXH cho nhân viên của doanh nghiệp …

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI LẬP HỒ SƠ ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP

KHi làm hồ sơ đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý đến một số vấn đề cơ bản sau:

1. Tên doanh nghiệp:

Tên doanh nghiệp phải không trùng lắp hoàn toàn hoặc gây nhầm lẫn đối với tên các doanh nghiệp đã được thành lập trước đó trên phạm vi cả nước, và phải đảm bảo được 2 thành tố quan trọng đó là loại hình và tên riêng của doanh nghiệp (Xem thêm các Điều 38, 39, 40, 41 và 42 của Luật Doanh nghiệp 2014)..

2.  Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp:

Trụ sở chính của doanh nghiệp phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ rõ ràng, có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có) cụ thể. Trường hợp thuê mướn trụ sở chính cho doanh nghiệp thì phải có bản hợp đồng dài hạn (Xem thêm Điều 43 của Luật Doanh nghiệp 2014).

3. Ngành, nghề kinh doanh:

Đăng ký ngành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp cần đảm bảo trong khuôn khổ ngành nghề kinh doanh được pháp luật cho phép. Đồng thời, nếu đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chủ doanh nghiệp (đại diện pháp nhân của doanh nghiệp – có thể thuê mướn bằng hợp đồng cụ thể) cần đáp ứng yêu cầu về chứng chỉ hành nghề tương ứng theo quy định.

4. Vốn điều lệ, vốn pháp định:

Đối với những loại hình doanh nghiệp và những ngành nghề đòi hỏi về vốn điều lệ (hoặc vốn pháp định) thì chủ doanh nghiệp cần phải có văn bản xác minh số tiền ký gửi ở ngân hàng đang hoạt động theo quy định.

Riêng đối với loại hình công ty cổ phần thì cần phải có văn bản xác định các loại cổ phần, mệnh giá mỗi loại cổ phần và tổng số cổ phần được quyền chào bán của từng loại cổ phần.

Vốn pháp định phải được đăng ký và có giấy xác nhận số tiền ký gửi tương ứng của ngân hàng đang được phép hoạt động đối với các trường hợp doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong những ngành nghề có yêu cầu về vốn pháp định.

5. Thông tin hồ sơ chứng thực cá nhân:

- Họ, tên, chữ ký, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp (đối với loại hình doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh) hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp (đối với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần).

Trên đây là những vấn đề liên quan đến cách thành lập 1 doanh nghiệp theo quy định hiện nay. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẽ, bạn có thể thực hiện mục tiêu đăng ký doanh nghiệp của mình được thuận lợi hơn. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói giá rẻ của công ty chúng tôi, bạn có thể liên hệ với Kế toán Sài Gòn để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Chúc bạn sớm hoàn thành được mục tiêu và thành công trong việc phát triển hoạt động kinh doanh của mình! Trân trọng!

Copyright © 2016 by ketoansaigon.com.vn
Developed by Saigon Hitech