60 đường 30/4, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TPHCM 0919 426 333 (Mr. Hiển) lienhe@ketoansaigon.com.vn
Trang chủ » Có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân?
Có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân?
Theo bạn thì chúng ta có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân hay không? Và để thành lập doanh nghiệp tư nhân thì cần những điều kiện, thủ tục hồ sơ gì? Ở nội dung bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời cụ thể và chi tiết hơn nhé!

Trên thị trường hiện tại cho thấy loại hình doanh nghiệp tư nhân chiếm tỷ lệ rất lớn bởi đây là loại hình doanh nghiệp có nhiều lợi thế dành cho cá nhân cũng như đòi hỏi đơn giản về thủ tục đăng ký thành lập. Vậy thì theo bạn có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân không? và để thành lập loại hình doanh nghiệp này thì phải chuẩn bị những hồ sơ thủ tục gì?

Theo Điều 183 của Luật Doanh nghiệp 2014 thì:

“…1.Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

2.Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

3.Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên của công ty hợp danh.

4.Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần."

Về mặt quản lý theo quy định tại Điều 185 thì: "Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật."

Trên cơ sở quy định của pháp luật cho thấy loại hình doanh nghiệp tư nhân có những ưu điểm đáng chú ý sau:

1. Do chỉ có một cá nhân làm chủ nên doanh nghiệp tư nhân có quyền chủ động hoàn toàn trong việc quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

2. Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân đơn giản, gọn nhẹ vì toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp thuộc quyền quyết định của chính chủ doanh nghiệp.

3. Chế độ trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tạo sự tin tưởng cho đối tác và khách hàng của doanh nghiệp, thu hút hợp tác kinh doanh. Đây là một điểm khác biệt lớn giữa doanh nghiệp tư nhân với các loại hình doanh nghiệp khác.

4. Chủ doanh nghiệp có toàn quyền quyết định đối với việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật. Nói khác đi, chủ doanh nghiệp có quyền sở hữu toàn bộ lợi nhuận của doanh nghiệp, không phải chia sẻ lợi nhuận cho bất kỳ chủ thể nào khác trong doanh nghiệp như các loại hình doanh nghiệp khác ngoại trừ việc trả lương cho nhân viên, nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

Từ những vấn đề được phân tích ở trên cho thấy, loại hình doanh nghiệp tư nhân thật sự là phù hợp với mọi cá nhân có nhu cầu mở rộng kinh doanh, đây là loại hình bạn nên chọn lựa khi có ý định thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân, bạn cần xem xét ở các khía cạnh sau:

1. Là người có đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp theo Khoản 2 Điều 18 Luật doanh nghiệp 2014.

2. Sở hữu số tài sản nhất định đủ để thành lập doanh nghiệp tư nhân (tùy theo quy định pháp luật trong một số ngành nghề cần có vốn pháp định) và hoạt động trên thị trường.

3. Phạm vi kinh doanh nhỏ, hoạt động đơn giản, gọn nhẹ.

4. Chủ doanh nghiệp muốn tự mình điều hành doanh nghiệp và quyết định toàn bộ số lợi nhuận của doanh nghiệp mình.

Về hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân bao gồm các giấy tờ sau:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp tư nhân theo quy định hiện nay. Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp chắc hẵn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân không nhé!

Trường hợp bạn có nhu cầu đăng ký doanh nghiệp, bạn có thể chọn dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói của công ty chúng tôi. Với cam kết về chất lượng và giá cả dịch vụ vào loại tối ưu nhất hiện nay trên thị trường, Kế toán Sài Gòn hoàn toàn là địa chỉ xứng đáng cho bạn chọn lựa, hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về các gói dịch vụ này nhé!

Copyright © 2016 by ketoansaigon.com.vn
Developed by Saigon Hitech