60 đường 30/4, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TPHCM 0919 426 333 (Mr. Hiển) lienhe@ketoansaigon.com.vn
Trang chủ » Đăng ký thành lập chi nhánh cùng lúc mở công ty có được không?
Đăng ký thành lập chi nhánh cùng lúc mở công ty có được không?
Tôi đang làm thủ tục mở công ty và tôi muốn mở luôn chi nhánh cùng một lúc cho tiện về thủ tục pháp lý. Vậy cho tôi hỏi điều này có thực hiện được không hay tôi phải mở xong công ty rồi mới được làm thủ tục lập chi nhánh. (Nguyễn Thành Tâm, TPHCM)

đăng ký thành lập chi nhánh

* Trả lời:

Chào anh Nguyễn Thành Tâm, chúng tôi xin trả lời nội dung câu hỏi của anh như sau:

Thứ nhất, anh đang làm thủ tục thành lập mới một doanh nghiệp (công ty) và cùng lúc anh muốn mở thêm chi nhánh cho doanh nghiệp đó để giúp anh tiết kiệm thời gian sớm đi vào hoạt động cùng lúc công ty và chi nhánh?

Về nguyên tắc, chi nhánh là một phần của pháp nhân công ty, do vậy khi công ty anh đăng ký thành lập chưa được cấp phép hoạt động thì anh chưa có pháp nhân. Và nếu chưa có pháp nhân thì anh sẽ không hoàn tất được hồ sơ để mở chi nhánh (vì thủ tục mở chi nhánh cần có sự xác nhận, ký duyệt và đóng dấu (nếu có) của công ty mở chi nhánh đó).

Ngoài ra, công ty anh dự định mở mới chưa biết có được cấp phép đúng như anh đăng ký hay không. Chẳng hạn như tên công ty có thể không được chấp nhận phải về sửa đổi, ngành nghề đăng ký có thể cần bổ sung hồ sơ mới được chấp nhận, và nếu anh có sử dụng con dấu thì khi chưa có giấy phép anh sẽ không khắc dấu và đăng ký sử dụng mẫu dấu được. Chính vì vậy, anh sẽ không thể ký hồ sơ mở chi nhánh để nộp lên cơ quan đăng ký kinh doanh tại nơi anh dự định mở.

Để thuận lợi cho anh trong việc nhanh chóng hoàn thành việc đăng ký giấy phép công ty và chi nhánh, sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư, anh có thể chuẩn bị sẵn hồ sơ chi nhánh và ký đóng dấu để nộp sớm.

Tóm lại, việc mở cùng lúc công ty và chi nhánh hay văn phòng đại diện về mặt thủ tục pháp lý sẽ không thể thực hiện cùng một lúc được. Nếu có vấn đề nào chưa rõ, cần tư vấn, anh có thể liên hệ bộ phận hỗ trợ pháp lý của Công ty Kế toán Sài Gòn, chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ khi doanh nghiệp cần tư vấn.

Copyright © 2016 by ketoansaigon.com.vn
Developed by Saigon Hitech