60 đường 30/4, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TPHCM 0919 426 333 (Mr. Hiển) lienhe@ketoansaigon.com.vn
Trang chủ » Thành lập doanh nghiệp được hiểu như thế nào?
Thành lập doanh nghiệp được hiểu như thế nào?
Thành lập doanh nghiệp được hiểu như thế nào? Có lẽ đây là vấn đề mà rất nhiều người, nhiều nhà đầu tư đang quan tâm tìm hiểu, đặc biệt khi nước ta có sự thay đổi khá nhiều về Luât Đầu tư mới như hiện nay. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề của mình một cách cơ bản,cụ thể hơn nhé.

Thứ nhất, vấn đề thành lập doanh nghiệp ở nước ta được hiểu dưới hai góc độ cơ bản dưới đây:

1. Về góc độ kinh tế

Thành lập doanh nghiệp là việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần và đủ để hình thành nên một tổ chức kinh doanh. Theo đó, nhà đầu tư phải chuẩn bị trụ sở, nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, thiết bị kỹ thuật, đội ngũ nhân công, quản lý,…

2. Về góc độ pháp lý

Thành lập doanh nghiệp là một thủ tục pháp lý được thực hiện tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, tùy thuộc vào loại hình mà thủ tục pháp lý này có tính đơn giản hay phức tạp khác nhau.

Thứ hai, ý nghĩa pháp lý của việc thành lập doanh nghiệp:

1. Dưới góc độ pháp lý Nhà nước

Việc thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh tại nước ta được bảo hộ bằng Pháp luật của Nhà nước đối với các chủ thể hoạt động kinh doanh nói chung và các chủ doanh nghiệp nói riêng. Trong đó, việc đăng ký kinh doanh giúp Nhà nước nắm bắt được các yếu tố kinh doanh, từ đó đưa ra các chính sách, biện pháp kịp thời và hợp lý. Có như vậy mới đảm bảo được một nền kinh tế hiện đại nhưng vẫn luôn bám sát đường lối, chủ trương của nhà nước đề ra.

2. Dưới góc độ của chính chủ thể thành lập doanh nghiệp

Việc thành lập doanh nghiệp của các cá nhân hay tổ chức sẽ được Pháp luật Việt Nam (Luật đầu tư) thừa nhận và bảo hộ. Điều này đồng nghĩa là khi thành lập doanh nghiệp các chủ doanh nghiệp có đủ cơ sở pháp lý để yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp mình trong vấn đề tham gia kinh doanh, từ đó có thể yên tâm kinh doanh.

3. Dưới góc độ xã hội

Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp đồng nghĩa rằng sẽ công khai trước công chúng về sự hiện hữu của doanh nghiệp mình. Nói khác đi thì việc thành lập doanh nghiệp chính là cách quảng bá rộng rãi đến xã hội lĩnh vực mình kinh doanh, là cách để thu hút khách hàng để cùng hợp tác và phát triển.

4. Dưới góc độ kinh tế

Một khi thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh có thể hiểu rằng doanh nghiệp này có tư cách là một thành viên trong cơ cấu các thành phần kinh tế góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của cả nước.

Có thể thấy, việc thành lập doanh nghiệp hiện nay ở nước ta được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Theo đó, quyền lợi của chủ doanh nghiệp được bảo vệ cũng như đảm bảo quyền lợi của các chủ thể khác khi tham gia vào các hoạt động kinh doanh trên thị trường. Do đó, việc thành lập doanh nghiệp chính là nhu cầu tất yếu, vừa là nghĩa vụ đối với các doanh nghiệp khi muốn tham gia kinh doanh dưới sự bảo hộ của Luật pháo hiện nay.

Copyright © 2016 by ketoansaigon.com.vn
Developed by Saigon Hitech