60 đường 30/4, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TPHCM 0919 426 333 (Mr. Hiển) lienhe@ketoansaigon.com.vn
Trang chủ » Viên chức có được thành lập doanh nghiệp không?
Viên chức có được thành lập doanh nghiệp không?
Theo bạn thì viên chức có được thành lập doanh nghiệp hay không? Điều này chúng tôi xin chia sẽ thêm để bạn cùng tham khảo trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Luật Doanh nghiệp 2014 quy định rất rõ về những đối tượng không được phép tham gia làm quản lý hay tham gia thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam hiện tại. Theo đó, tại Khoản 2 Điều 18 của Luật này quy định như sau:

“2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

c) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;

d) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

e) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh”.

Ngoài ra, căn cứ theo Điều 36 của Luật phòng chống tham nhũng 2005 thì cán bộ, công chức, viên chức không được quyền: “…Thành lập, tham gia vào việc thành lập hoặc tham gia vào việc quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư,  các trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp cán bộ công chức này được nhà nước giao nhiệm vụ quản lý doanh nghiệp hoặc được tham gia đại diện cho phần vốn góp của nhà nước theo quy định của pháp luật…”

Như vậy, theo quy định thì viên chức không có quyền tham gia quản lý hay thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Và nếu bạn là viên chức thì hãy từ bỏ ý định thành lập doanh nghiệp của mình đi nhé!

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến câu hỏi của bạn cần tham khảo, hy vọng bài viết trên có thể hữu ích cho bạn. Trường hợp bạn muốn biết thêm thông tin liên quan khác hoặc có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói giá rẻ của chúng tôi, bạn có thể liên hệ với Kế toán Sài Gòn để được tư vấn hỗ trợ thêm thông tin chi tiết nhé!

Trân trọng!

Copyright © 2016 by ketoansaigon.com.vn
Developed by Saigon Hitech