60 đường 30/4, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TPHCM 0919 426 333 (Mr. Hiển) lienhe@ketoansaigon.com.vn
Trang chủ » Giải thể công ty cổ phần
Giải thể công ty cổ phần
Bạn đang băn khoăn về việc muốn giải thể công ty cổ phần của mình? Dịch vụ giải thể công ty cổ phần chính là giải pháp tốt nhất khi bạn cần chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp mình một cách nhanh chóng và hợp pháp.

Bất kì một doanh nghiệp nào khi hoạt động cũng đều có nhiều nguyên nhân để đi đến kết quả giải thể, giải thể doanh nghiệp cũng cần được tiến hành những thủ tục pháp lý cần thiết trước khi chấm dứt mọi hoạt động. Nhất là công ty Cổ phần vốn có sự liên quan góp vốn của nhiều người thì những thủ tục càng rườm rà và rắc rối hơn rất nhiều.

Thế nào là giải thể doanh nghiệp?

Giải thể doanh nghiệp là tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật nhằm đi đến việc chấm dứt mọi hoạt động của một doanh nghiệp.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng giải thể doanh nghiệp như không muốn hay không thể tiếp tục kinh doanh, thời gian hoạt động kết thúc, bị thu hồi giấy phép, làm ăn thua lỗ,…

Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài.

Doanh nghiệp khi làm ăn thua lỗ hay có nhiều nợ thì phải nộp đơn đến Tòa án nhân dân để yêu cầu mở thủ tục phá sản. Doanh nghiệp chỉ được coi là bị phá sản khi đã có Quyết định tuyên bố phá sản của Tòa án nhân dân.

Các thủ tục khi giải thể công ty cổ phần

1. Biên bản họp về việc giải thể của Đại hội đồng cổ đông đối với Công ty Cổ phần

2. Quyết định về việc giải thể (Quyết định giải thể phải có đủ các nội dung được quy định tại Điều 158 (Luật Doanh nghiệp 2005). Quyết định do Chủ sở hữu hoặc Chủ tịch ký thay mặt Hội đồng của Đại hội đồng cổ đông đối với Công ty Cổ phần - tham khảo mẫu;

3. Biên bản thanh lý tài sản và thanh toán hết các khoản nợ của Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần - tham khảo mẫu; Trực tiếp tổ chức thanh lý tài sản doanh nghiệp (trừ trường hợp lệ Công ty quy định thành lập tổ chức thanh lý riêng). Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.

4. Xác nhận của Ngân hàng nơi Công ty mở tài khoản (trường hợp doanh nghiệp không mở tài khoản tại Ngân hàng, Doanh nghiệp cần có Công văn cam kết chưa mở tài khoản và không nợ tại bất kỳ Ngân hàng, tổ chức cá nhân nào).

5. Doanh nghiệp đăng bố cáo quyết định giải thể ít nhất trên một tờ báo viết (tại địa phương nơi đặt trụ sở chính) hoặc báo điện tử trong ba số liên tiếp (nộp kèm theo hồ sơ giấy tờ chứng minh đã đăng bố cáo quyết định giải thể).

6. Bản chính Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (đối với doanh nghiệp thành lập trước ngày 01/01/2000 phải nộp thêm Giấy phép thành lập doanh nghiệp).

7. Thông báo đối tượng nộp thuế đóng mã số thuế của Cục thuế Hà Nội (hoặc Công văn của Cục thuế Hà Nội xác nhận doanh nghiệp chưa đăng ký mã số thuế).

8. Thông báo do Người đại diện theo pháp luật ký về việc đã hoàn tất các thủ tục giải thể (Thông báo ghi rõ quá trình đã tiến hành các bước thủ tục trên từ mục 1 đến mục 7 theo quy định và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về những nội dung nêu trong thông báo) - tham khảo mẫu

9. Giấy Chứng nhận của Công an TP Hà Nội về việc Doanh nghiệp đã nộp con dấu (hoặc Công văn của Công an thành phố Hà Nội xác nhận doanh nghiệp chýa đăng ký làm thủ tục cấp con dấu) (hoặc Công ty nộp bản sao công chứng hợp lệ).

Hồ sơ giải thể công ty cổ phần

1. Hồ sơ về thuế

- Doanh nghiệp bạn cần gửi công văn về việc đóng mã số thuế của doanh nghiệp để làm thủ tục giải thể doanh nghiệp:

Hồ sơ gồm có:

+ Biên bản họp đại hội đồng cổ đông

+ Quyết định của chủ tịch hội đồng quản trị

+ Thông báo về việc giải thể doanh nghiệp

+ Công văn về việc đóng mã số thuế

2. Hồ sơ về việc giải thể doanh nghiệp

+ Biên bản họp đại hội đồng cổ đông;

+ Quyết định của chủ tịch hội đồng quản trị;

+ Thông báo về việc giải thể doanh nghiệp;

+ Bản cam kết không nợ lương, không nợ các hợp đồng kinh tế;

+ Giấy chứng nhận đã nộp con dấu;

+ Một số giấy tờ khác

Quy định về mức phạt khi công ty ngừng hoạt động mà không thông báo giải thể

Nếu công ty cổ phần không tiếp tục kinh doanh mà cũng không tuyên bố giải thể thì sẽ chịu những mức phạt nhất định theo quy định của pháp luật. Cụ thể về thời hạn cần tiến hành thủ tục giải thể và mức phạt khi chậm trễ như sau:

- Trường hợp doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải giải thể trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải tiến hành nộp quyết định thu hồi kèm quyết định giải thể doanh nghiệp và phương án giải quyết nợ (nếu còn các nghĩa vụ tài chính chưa thanh toán) tới Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế, người lao động trong doanh nghiệp và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính và chi nhánh của doanh nghiệp.

Sau thời hạn sáu tháng quy định tại khoản này mà cơ quan đăng ký kinh doanh không nhận được hồ sơ giải thể doanh nghiệp thì doanh nghiệp đó coi như đã được giải thể và cơ quan đăng ký kinh doanh xoá tên doanh nghiệp trong sổ đăng ký kinh doanh.

Trong trường hợp này, cá nhân người quản lý công ty có liên quan phải chịu trách nhiệm cá nhân về thiệt hại do việc không thực hiện hoặc không thực hiện đúng quy định tại Điều này.

Theo quy định tại Nghị định 155/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với hành vi này như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a. Không thông báo bằng văn bản trong thời hạn quy định về thời điểm và thời hạn tạm dừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh theo quy định của pháp luật;"

Điểm c, khoản 1 điều 211 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về trường hợp thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như sau:

“1. Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau đây:

b. Doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế;”

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp thực tế đã ngừng kinh doanh mà không gửi thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế thì xem như là chưa ngừng hoạt động, vì vậy ngoài việc phải nộp các khoản thuế truy thu thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo hướng nộp chậm hoặc không nộp các loại tờ khai thuế và tiền thuế.

Dịch vụ giải thể công ty cổ phần

Cần tiến hành thủ tục giải thể công ty cổ phần ngay khi quyết định dừng hoạt động vì bất cứ lý do gì, nếu bạn cảm thấy có nhiều khó khăn và rắc rối với các vấn đề pháp lý có liên quan thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Dịch vụ giải thể công ty cổ phần của Công ty Kế toán Sài Gòn sẽ giúp bạn hoàn tất thủ tục giải thể của mình một cách nhanh chóng, đúng quy định và không bị vướng vào những khúc mắc sau khi dừng hoạt động.

Copyright © 2016 by ketoansaigon.com.vn
Developed by Saigon Hitech