60 đường 30/4, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TPHCM 0919 426 333 (Mr. Hiển) lienhe@ketoansaigon.com.vn
Trang chủ » Thành lập chi nhánh
Thành lập chi nhánh
Thành lập chi nhánh là một hoạt động quan trọng sau thành lập doanh nghiệp, động thái phát triển và mở rộng doanh nghiệp của chúng ta. Để thực hiện thủ tục thành lập một chi nhánh mới cũng khá phức tạp như thành lập một doanh nghiệp mới.

Thế nào là chi nhánh của doanh nghiệp?

Chi nhánh là một đơn vị phụ thuộc hoàn toàn vào một doanh nghiệp, tuy nhiên nó có khả năng thực hiện toàn bộ hay một phần chức năng của doanh nghiệp, và chi nhánh này cũng có thể đại diện cho doanh nghiệp theo ủy quyền.

Chi nhánh có thể hoạt động dưới hai hình thức, chi nhánh hạch toán độc lập và chi nhánh hạch toán phụ thuộc. Doanh nghiệp chỉ được thành lập chi nhánh sau khi hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp. Mã số hoạt động của chi nhánh là mã số trực thuộc của doanh nghiệp.

Hạn chế của chi nhánh chính là không có tư cách pháp nhân và chỉ được kinh doanh các ngành nghề, mặt hàng mà công ty mẹ đăng ký. Luật không qui định Chi nhánh của một doanh nghiệp phải có vốn độc lập, mà vốn là do công ty mẹ cung cấp, chịu trách nhiệm.

Loại hình doanh nghiệp nào có quyền thành lập chi nhánh?

Loại hình doanh nghiệp nào cũng đều có quyền thành lập chi nhánh, dù là công ty trách nhiệm hưu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh hay doanh nghiệp tư nhân …

Về nguyên tắc, chi nhánh có thể và có quyền thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng kinh doanh như công ty mẹ – điều này phải ghi rõ trong Giấy chứng nhận đăng ký thành lập chi nhánh. Nghĩa là Chi nhánh công ty có thể ký kết hợp đồng kinh tế, thực hiện các giao dịch hành chính, lao động … – nhưng không phải là pháp nhân.

Điều kiện để thành lập chi nhánh

1. Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt, có thể kèm theo các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu, phát âm được.

2. Tên chi nhánh, phải mang tên doanh nghiệp đồng thời kèm theo cụm từ “Chi nhánh”.

3. Đối với những doanh nghiệp nhà nước khi chuyển thành đơn vị hạch toán phụ thuộc do yêu cầu tổ chức lại thì được phép giữ nguyên tên doanh nghiệp nhà nước trước khi tổ chức lại.

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty

1. Thông báo lập Chi nhánh

2. Quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản về việc lập Chi nhánh Chủ sở hữu Công ty hoặc Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch Công ty đối với Công ty TNHH Một thành viên, Hội đồng thành viên Công ty đối với Công ty TNHH Hai thành viên trở lên, Hội đồng quản trị đối với Công ty Cổ phần.

3. Bản sao hợp lệ (bản sao có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan cấp) quyết định bổ nhiệm người đứng đầu Chi nhánh, Văn phòng đại diện.

4. Bản sao hợp lệ (bản sao có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan cấp) giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 18 Nghị định 88/2006/NĐ-CP của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện.

5. Bản sao hợp lệ Chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu Chi nhánh (trường hợp chi nhánh thay đổi mục tiêu, ngành nghề kinh doanh yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề hoặc thay đổi nhân sự đã đăng ký chứng chỉ hành nghề);

6. Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư của doanh nghiệp;

7. Bản sao Điều lệ công ty đối với công ty TNHH, Công ty Cổ phần

thanh lap chi nhanh

Quy trình đăng ký thành lập chi nhánh

Bước 1. Gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với khách hàng để xác định nhu cầu của khách hàng. Tư vấn các quy định của pháp luật về chi nhánh.

Bước 2. Soạn thảo hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh và chuyển cho khách hàng ký.

Bước 3. Ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng.

Bước 4. Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký hoạt động. Theo dõi tiến trình xử lý và thông báo kết quả hồ sơ đã nộp.

Bước 5. Nhận giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bước 6. Tiến hành nộp hồ sơ thông báo về việc thành lập chi nhánh với cơ quan quản lý Thuế.

Bước 7. Gửi thông báo đến Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc bổ sung thông tin chi nhánh trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty.

Bước 8. Nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty với nội dung bổ sung thông tin về chi nhánh.

Bước 9. Bàn giao các Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty. Thanh lý hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Chi phí thành lập chi nhánh

STT

NỘI DUNG DỊCH VỤ

CN_01

CN_02

CN_03

1

Soạn và nộp hồ sơ

300.000đ

300.000đ

300.000đ

2

Lấy giấy phép + MST + XNK

50.000đ

50.000đ

50.000đ

3

Khắc dấu tròn (loại tốt) và đăng ký chứng nhận con dấu

-

450.000đ

450.000đ

4

Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp
(Báo thuộc cơ quan nhà nước)

-

300.000đ

300.000đ

5

Lệ phí công chứng làm thủ tục đăng ký thuế ban đầu

-

-

100.000đ

6

Kê khai thuế ban đầu (Giải trình cơ quan thuế, làm thủ tục phát hành hóa đơn)

-

-

100.000đ

7

Soạn hồ sơ chứng nhận góp vốn và sổ đăng ký cổ đông (sổ đăng ký thành viên)

-

-

100.000đ

PHÍ TRỌN GÓI

350.000đ

1.100.000đ

1.400.000đ

THỜI GIAN THỰC HIỆN

4-5 ngày

(3 ngày có giấy phép)

5-7 ngày

(3 ngày có giấy phép)

7-10 ngày

(3 ngày có giấy phép)

(*) Ghi chú:

- Phí trên chưa bao gồm 10% VAT

- Phí trên đã bao gồm các khoản lệ phí đóng cho cơ quan nhà nước

Đăng ký thành lập chi nhánh ở đâu?

Việc thành lập chi nhánh công ty thường gắn liền với rất nhiều thủ tục và trình tự hồ sơ phức tạp không hề thua kém thành lập một doanh nghiệp mới, chính vì thế nếu bạn không có nhiều thời gian cho hoạt động này thì có thể sử dụng dịch vụ thành lập chi nhánh tại Công ty TNHH Kế toán Sài Gòn để chúng tôi thay bạn thực hiện quá trình này.

Khi sử dụng dịch vụ thành lập chi nhán tại Công ty TNHH Kế toán Sài Gòn, chúng tôi sẽ tư vấn nhiều vấn đề để bạn lựa chọn cho chi nhánh mới của mình, điển hình như việc lựa chọn hạch toán thế nào cho hiệu quả và giải quyết những trường hợp pháp lý phát sinh khi thành lậpc hi nhánh mới như thế nào.

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP:

  Thành lập công ty TNHH

  Thành lập công ty cổ phần

  Thành lập doanh nghiệp tư nhân

  Thành lập chi nhánh

  Thành lập văn phòng đại diện

  Xin giấy phép đầu tư

Copyright © 2016 by ketoansaigon.com.vn
Developed by Saigon Hitech